Hotline: 090.67.63.670 - Giao hàng tận nơi miễn phí  
  Địa chỉ: 10/1 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM  
Nấm Linh Chi   |   Nhân Sâm   |   Tổ Yến   |   Sản phẩm khác   |   Đặc sản   |   Tất cả sản phẩm   |  
  Username:
  Password:
 
   
  Số người Online: 1  
  Số lượt truy cập: 1  
   
  Trang chủ  
  Tìm hiểu nấm linh chi  
  Sức khỏe  
  Món ăn bài thuốc  
  Liên hệ  
   
  Nấm Linh Chi  
  Nhân Sâm  
  Tổ Yến  
  Sản phẩm khác  
  Đặc sản  
  Tất cả sản phẩm  
 
   
   
Bán hàng
Ms Mai 090.67.63.670
Bán hàng
Ms Minh 0902.813.789
 
   
Tìm hiểu nấm linh chi
 

Vi cá mập có độc

Cập nhật : 02.03.2012
Má»›i đây, giá»›i khoa học Mỹ lên tiếng cảnh báo trong vi cá mập có chứa má»™t loại Ä‘á»™c tố thần kinh vá»›i hàm lượng rất cao, có thể khiến não bị tổn thÆ°Æ¡ng ở người, gây ra bệnh Alzheimer và bệnh Lou Gehrig!

Các nhà khoa học xác định độc tố thần kinh đó có tên hoá học là beta-n-methylamino-L-alanin (viết tắt BMAA). Không phải bây giờ người ta đề cập đến BMAA mà từ những năm 1950 người ta đã lưu ý đến tác hại của độc tố này.

Khi đó, các nhà y học có ghi nhận một bộ phận dân bản xứ ở đảo Guam bị một phức hợp rối loạn thần kinh, bao gồm bệnh xơ cứng bên teo cơ kết hợp với bệnh Parkinson và sa sút trí tuệ (ALS/PDC). Đặc biệt, tỷ lệ người dân đảo Guam bị ALS/PDC cao gấp 50 – 100 lần so với nhiều nước. Người ta không tìm được nguyên nhân bệnh của ALS/PDC do sự nhiễm các mầm bệnh như vi khuẩn, virút…

Đến năm 1955, người ta hướng đến tìm nguyên nhân ALS/PDC từ môi trường. Người ta ghi nhận người dân đảo Guam thường ăn hạt của một loại cây tuế (tên khoa học Cycas circinalis) và ăn cả một loại dơi thích ăn hạt cây tuế. Người ta phát hiện hạt cây tuế có chứa BMAA, đặc biệt thịt của con dơi ăn hạt cây tuế thì chứa BMAA gấp hàng trăm lần so với hạt. Như vậy, nguyên nhân con người bị ALS/PDC là do BMAA.

Với cấu trúc hoá học beta-n-methylamino-L-alanin, BMAA được xem là dẫn chất của một axít amin có tên alanin nhưng lại được xem không có nguồn gốc chất đạm bổ dưỡng mà có hại đối với hoạt động thần kinh.

Thử trên khỉ Rhesus macaques, BMAA có thể gây các rối loạn sau: làm teo cơ các chi, làm thoái hoá các tế bào thần kinh ở vùng sừng trước của não, làm rối loạn nhận thức và hành vi…

Đặc biệt, vá»›i nồng Ä‘á»™ thấp BMAA vẫn có thể giết chết các tế bào não tuá»· của chuá»™t được nuôi cấy. BMAA gây hại vì nó thúc đẩy sá»± sản sinh các gốc tá»± do rất nguy hiểm vá»›i cÆ¡ thể sống. 

Đến năm 2009, tác hại của BMAA lại nổi rộ lên khi các nhà khoa học ở trường đại học Miami phát hiện 12 mẫu não của người bệnh Alzheimer tử vong và 13 mẫu não của người bệnh Lou Gehrig (bệnh Lou Gehrig chính là bệnh ALS) có chứa BMAA. Đưa đến người ta nghi ngờ bệnh Alzheimer và Lou Gehrig có thể do BMAA gây ra.

Mới đây, một nghiên cứu cũng của các nhà khoa học thuộc đại học Miami được đăng trên tạp chí Dược phẩm từ biển (Marine Drugs) đã phát hiện trong vi cá mập có nồng độ rất cao BMAA và đưa ra nghi ngờ vi cá mập có nguy cơ gây bệnh Alzheimer và Lou Gehrig, do người ta ăn loại thực phẩm được đồn đại là bổ dưỡng và trị được bệnh nan y này.

BMAA không chỉ có trong hạt cây tuế và dơi ăn hạt cây tuế trên đảo Guam mà chất độc hại thần kinh này còn có trong tảo xanh vốn rất nhiều trong biển cả thường được gọi bằng tên cyanobacteria (tảo này chính là quần thể vi khuẩn có màu xanh lục). Do đó, có thể đưa ra giả thuyết vi cá mập chứa BMAA vì đã tiếp xúc với tảo xanh vừa kể.

Phát hiện vi cá mập có chứa độc tố thần kinh BMAA được xem chỉ mới bước đầu, vẫn cần nhiều nghiên cứu để khẳng định vi cá mập có thật sự gây ra bệnh Alzheimer và Lou Gehrig hay không.

Vui cho môi trường

Từ lâu, con người tìm cách tận diệt cá mập vì cho rằng vi loài cá này có giá trị dinh dưỡng rất cao và trị được bệnh ung thư. Thật ra, người ta đã thổi phồng quá đáng về tác dụng và giá trị dinh dưỡng của vi cá mập. Hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt, protein (tức chất đạm) của vi cá mập chỉ tương đương trứng và các loại thịt khác.

Còn lời đồn đại “vi cá mập chữa được bệnh ung thư” đã dựa vào một chứng cứ không mang tính khoa học chút nào là “cá mập không bao giờ bị ung thư”. Cho tới nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ vi cá mập chữa trị hoặc phòng ngừa được một loại bệnh ung thư nào đó.

Bên cạnh nghiên cứu cho thấy vi cá mập chứa BMAA gây độc hại thần kinh kể ở trên, người ta còn phát hiện trong vi cá mập có thể chứa hàm lượng cao methylmercury là hợp chất thuỷ ngân gây tác hại cho sức khoẻ con người. Đây đúng là những tin buồn cho những ai thích ăn món ngon vật lạ nhưng là tin vui cho nhiều loài động vật đang trong nguy cơ tuyệt chủng.

<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in Top
 
   
  Thông tin khác của Tìm hiểu nấm linh chi
   •  Trồng thành công loài nấm hiếm ở Cát Tiên (07.05.2012)
   •  Thế giá»›i Nấm ở Cát Tiên (07.05.2012)
   •  Trồng nấm linh chi thành công bÆ°á»›c đầu ở Hà Giang (07.05.2012)
   •  Thành công trong mô hình sản xuất nấm Linh Chi (07.05.2012)
   •  Trồng nấm kiểu Úc (25.04.2012)
   •  Yến sào dỏm ngày càng tinh vi (05.03.2012)
   •  10 sản phẩm công nghệ tiêu biểu năm 2011 (10.01.2012)
   •  Cây linh chi kiểng: 100.000Ä‘ (07.11.2011)
   •  ChÆ°Æ¡ng trình khuyến mãi: Mua 1 tặng 1 (21.06.2011)
   •  Ngừa ung thÆ° vá»›i linh chi (06.06.2011)
   
  Trang 1 | 2 | 3 | 4
   
 
 
 
© 2011 - Bản quyền thuộc VUONLINHCHI.com
ĐC: 10/1 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM