Hotline: 090.67.63.670 - Giao hàng tận nơi miễn phí  
  Địa chỉ: 10/1 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM  
Nấm Linh Chi   |   Nhân Sâm   |   Tổ Yến   |   Sản phẩm khác   |   Đặc sản   |   Tất cả sản phẩm   |  
  Username:
  Password:
 
   
  Số người Online: 1  
  Số lượt truy cập: 1  
   
  Trang chủ  
  Tìm hiểu nấm linh chi  
  Sức khỏe  
  Món ăn bài thuốc  
  Liên hệ  
   
  Nấm Linh Chi  
  Nhân Sâm  
  Tổ Yến  
  Sản phẩm khác  
  Đặc sản  
  Tất cả sản phẩm  
 
   
   
Bán hàng
Ms Mai 090.67.63.670
Bán hàng
Ms Minh 0902.813.789
 
   
Sức khỏe
 

Nhiễm rubella: Làm thế nào để đừng phá thai oan?

Cập nhật : 23.08.2011
g 16,5% mang virút rubella thực sự (trẻ ra đời có khả năng mắc hội chứng rubella bẩm sinh) là một thực tế đau xót.

Để hiểu rõ các chỉ số xét nghiệm huyết thanh nói lên Ä‘iều gì, làm thế nào để hạn chế tối Ä‘a phá thai nhầm…, BS Nguyá»…n Thị Ngọc Phượng, phó chủ tịch há»™i Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam, chủ tịch há»™i Ná»™i tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM cho biết:


Với thai phụ, trước khi có thai nên chủng ngừa rubella. Một tháng sau chủng ngừa có thể có thai. Ảnh: Hoàng Nhung

Tại TP.HCM cÅ©ng xảy ra tình trạng bác sÄ© hiểu không rõ và tÆ° vấn sai cho thai phụ phá thai. Má»™t cô gái trẻ vừa đến nhờ tôi tÆ° vấn để có thai lại. TrÆ°á»›c đó, cô bị sốt khi thai được sáu tuần, xét nghiệm rubella kết quả IgM âm tính (-), IgG dÆ°Æ¡ng tính (+). Xét nghiệm lại lần 2, IgM cÅ©ng (-), IgG (+), bác sÄ© chỉ định nạo thai và… đã nạo luôn rồi. Đó là nạo oan. Vì hai lần IgM (-), IgG (+) chứng tỏ đã có kháng thể chống lại rubella từ lâu Tôi cÅ©ng xin lÆ°u ý: nếu thai sáu tuần, IgM (-), IgG (+) không có chỉ định nạo thai.

Nhưng thưa bác sĩ, hiện nay hầu hết các thai phụ nhiễm rubella trong ba tháng đầu thai kỳ – tức thai dưới 12 tuần tuổi, các bác sĩ đều tư vấn bỏ thai vì lý do nguy cơ trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh rất cao?

Trong trường hợp nhiá»…m cấp: xét nghiệm IgM (+) tức đã nhiá»…m má»™t tuần rồi; IgG nếu (-) là nhiá»…m chÆ°a tá»›i ba tuần, nếu IgG (+) là đã nhiá»…m ba tuần. Mẹ mang thai dÆ°á»›i 12 tuần tuổi mà IgM (+) thì có khả năng là thai bị nhiá»…m hoặc không bị nhiá»…m. Nguy cÆ¡ lây truyền từ mẹ sang con trong giai Ä‘oạn này là 80%. Mà thai dÆ°á»›i 12 tuần tuổi hiện chÆ°a có phÆ°Æ¡ng pháp nào để khẳng định đứa bé nào thuá»™c nhóm 80% bị nhiá»…m, đứa bé nào thuá»™c nhóm 20% không bị nhiá»…m, nên nếu tÆ° vấn bỏ thai có thể nhầm 20%. Mẹ nhiá»…m rubella lây truyền cho thai trong giai Ä‘oạn này thì nguy cÆ¡ trẻ bị há»™i chứng rubella bẩm sinh (CRS) rất cao , trẻ sinh ra có thể bị các dị tật, Ä‘iếc, mù…làm khổ cho bản thân trẻ và khổ cả gia đình, nên đành phải chấp nhận bỏ thai – trong đó có cả 20% bỏ oan.

Với các trường hợp tái nhiễm: sản phụ đã có kháng thể (đã chủng ngừa hay đã mắc bệnh trước khi có thai) vẫn có thể bị tái nhiễm, đã có IgG (+) mà IgG (+) tăng gấp bốn lần thì gọi là tái nhiễm. Mà tái nhiễm thì không ảnh hưởng đến thai. Với phụ nữ bị nhiễm rubella vào quanh thời điểm thụ thai (khoảng một tuần sau khi rụng trứng), chưa ghi nhận trường hợp nào bị CRS. Và cũng chưa ghi nhận trường hợp nào bị CRS khi sản phụ vô tình chủng ngừa rubella khi đã có thai (mà chưa biết).

Trường hợp mẹ nhiá»…m khi thai từ 12 – 17 tuần tuổi, má»™t số bác sÄ© cho rằng khả năng ảnh hưởng trên thai khoảng 50%, tốt nhất nên ngừng thai nghén. Chính từ khuyến cáo này nên số bỏ thai nhầm quá lá»›n.

Ở đây chúng ta cần phân biệt: nguy cơ lây truyền từ mẹ sang thai khác với nguy cơ bị hội chứng rubella bẩm sinh ở thai nhi. Theo hướng dẫn thực hành lâm sàng của hội Sản phụ khoa Canada về rubella và thai kỳ – đang được nhiều nước áp dụng. Tỷ lệ này như bảng (1) và bảng (2).


(1) Nguy cơ lây truyền từ mẹ sang thai, tính theo tuổi thai tại thời điểm mẹ mắc bệnh


(2) Nguy cơ CRS khi mẹ mắc bệnh, tính theo tuổi thai tại thời điểm mắc bệnh

Chứng tỏ trong ba tháng đầu thai kỳ mẹ nhiễm rubella nguy cơ lây truyền từ mẹ sang thai là 80%, nhưng nếu ở thời điểm thai 11 – 12 tuần thì nguy cơ mắc CRS ở trẻ đã giảm còn 33%. Tỷ lệ trẻ có nguy cơ CRS chỉ là 11 – 24% khi thai 13 – 16 tuần. Trên 16 tuần là 0%.

Do đó, rõ ràng việc tÆ° vấn xá»­ trí phụ thuá»™c rất nhiều vào việc xác định thời Ä‘iểm nhiá»…m bệnh. Vấn đề khó khăn là khó chẩn Ä‘oán chính xác là mẹ chắc chắn bị nhiá»…m rubella và thời Ä‘iểm nhiá»…m là lúc nào. PhÆ°Æ¡ng pháp chẩn Ä‘oán thai bị nhiá»…m được xem là tốt nhất hiện nay đó là xét nghiệm PCR trên mẫu sinh thiết gai nhau (do có thể thá»±c hiện sá»›m hÆ¡n so vá»›i lấy mẫu từ chọc dò ối).

Việc chọc ối để xét nghiệm có nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai không? Tại TP.HCM cÆ¡ sở y tế nào đủ Ä‘iều kiện làm kỹ thuật này?

Việc sinh thiết gai nhau và chọc ối có thể có nguy cÆ¡ trên thai nhi (sẩy thai). Tuy nhiên, nguy cÆ¡ không cao. Kỹ thuật xét nghiệm PCR để phát hiện rubella trên mẫu sinh thiết gai nhau và nÆ°á»›c ối và thì rất ít bệnh viện thá»±c hiện. Má»™t số Ä‘Æ¡n vị tại TP.HCM nhÆ° bệnh viện Từ DÅ©, bệnh viện đại học Y dược, bệnh viện An Sinh… đã triển khai kỹ thuật này.

Xét nghiệm PCR biết được thai bị nhiá»…m, nhÆ°ng bị nhiá»…m cÅ©ng chÆ°a chắc chắn sẽ bị dị tật (vì không phải dị tật 100%). Vấn đề này theo tôi chÆ°a được nghiên cứu đầy đủ ở Việt Nam. Số liệu dÆ°á»›i đây là theo các nghiên cứu ở nÆ°á»›c ngoài (bảng 3):Thưa bác sĩ, với các trường hợp hiếm muộn, nếu chẳng may nhiễm rubella có nên chờ đến 28 tuần, siêu âm thật kỹ hãy quyết định bỏ thai?

Thường thì trÆ°á»›c khi Ä‘iều trị hiếm muá»™n, làm thụ tinh trong ống nghiệm bệnh nhân đều đã được chủng ngừa rubella. Nếu có bệnh lý hình thể học, thì thai 20 tuần qua siêu âm có thể phát hiện được những dị tật. NhÆ°ng siêu âm không phát hiện được mù, Ä‘iếc, dị tật hệ thần kinh… Vì vậy bác sÄ© tÆ° vấn làm xét nghiệm đầy đủ để họ bàn bạc, tá»± chọn quyết định.

Gần đây, số phụ nữ mang thai mắc rubella càng nhiều: do dịch bệnh thá»±c sá»± hay do tăng cường xét nghiệm?

Không có bằng chứng nào cho thấy là tỷ lệ nhiễm rubella hiện nay đang tăng. Tuy nhiên, số người đi thử kháng thể rubella khi có thai hiện nay rõ ràng là nhiều hơn so với trước đây.

Vá»›i tình trạng “loạn” thông tin, bác sÄ© tÆ° vấn cÅ©ng loạn xạ, các bà mẹ xét nghiệm (+) càng hoang mang. Bác sÄ© có khuyến cáo gì cho thai phụ?

Theo tôi, để chẩn Ä‘oán nhiá»…m rubella thai kỳ và thời Ä‘iểm nhiá»…m cần kết hợp nhiều yếu tố: thời gian tiếp xúc yếu tố nguy cÆ¡ (nhiều trường hợp không rõ), thời Ä‘iểm xuất hiện triệu chứng (1/3 trường hợp nhiá»…m không triệu chứng) và kết quả các xét nghiệm kháng thể huyết thanh IgM và IgG (làm nhiều lần).

Với thai phụ, trước khi có thai nên chủng ngừa rubella. Một tháng sau chủng ngừa có thể có thai. Nếu có thai mà chưa chủng ngừa, thì nên thử rubella khi vừa biết có thai để biết tình trạng kháng thể (đã mắc bệnh hay chưa). Kết quả này có thể giúp cho việc tư vấn và quyết định nếu nghi ngờ nhiễm hay tái nhiễm khi mang thai.

Tóm lại là bạn không nên hoang mang. Khi nghi ngờ bị nhiá»…m, nên tÆ° vấn bác sÄ© trÆ°á»›c khi lên kế hoạch xét nghiệm. Cần thá»­ nhiều lần, đúng thời Ä‘iểm, theo hÆ°á»›ng dẫn của bác sÄ© và có ý kiến của chuyên gia khi chẩn Ä‘oán mẹ có bị nhiá»…m hay không. Việc quyết định giữ hay bỏ thai cần được tÆ° vấn bởi các bác sÄ© chuyên khoa.
Theo SGTT.VN
<<Quay lai
Gửi cho bạn bè Trang in Top
 
   
  Thông tin khác của Sức khỏe
   •  Dùng chất kích Ä‘á»™c trong nấm trị ung thÆ° (21.05.2012)
   •  Bào chế thành công nhiều loại thuốc quý từ nấm linh chi (07.05.2012)
   •  Mứt, quả sấy khô của Trung Quốc chứa chất gây ung thÆ° (07.05.2012)
   •  ÄÃ n ông cÅ©ng cần vệ sinh đúng cách để tránh ung thÆ° (01.05.2012)
   •  Phòng bệnh văn phòng (27.04.2012)
   •  Sá»± thật về "thần dược" linh chi xanh (26.04.2012)
   •  CHIÊN GIÃ’N TAN BẰNG….NƯỚC (26.03.2012)
   •  Ngày Tết cẩn thận gà Trung Quốc giả (06.01.2012)
   •  Thật - giả nguồn gốc của miếng thịt bò khô ngày Tết (06.01.2012)
   •  Sữa Trung Quốc tràn lan ở Việt Nam (31.12.2011)
   
  Trang 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Next 5 of 7 pages] ...
   
 
 
 
© 2011 - Bản quyền thuộc VUONLINHCHI.com
ĐC: 10/1 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP.HCM